Lâu nay Nghệ
an chỉ nổi tiếng về Cháo lươn, du khách khi có dịp đặt chân đến Xứ Nghệ cũng
đều muốn được thưởng thức món cháo lươn xứ nghệ, cay đến chảy nước mắt nhưng mà
vẫn khen ngon, sao lươn xứ nghệ ngon đến vậy nhỉ, ở đâu đó Sài gòn hay Hà nội, Đà nẵng đến Vũng tàu thỉnh thoảng vẫn có
quán cháo lươn, nhưng không phải cháo lươn xứ nghệ thì không ngon, phải chăng
đây là bí kíp, mà đã là bí kíp thì chắc phải gia truyền, nhưng gia truyền này
lại phổ biến trong xứ nghệ tinh túy ở chỗ lươn không trút nhớt cũng như người
xứ nghệ dám làm dám chịu.
Vừa qua nghe tin cháo lươn Nghệ
an được vinh danh là một trong những món ăn hấp dẫn được liệt kê vào loại ngon
sạch bổ dưỡng của đất nước, ngẫm cũng thấy có lý: đất sỏi sinh chạch vàng nhưng
cái ngon nhiều lúc cũng do cái bẩn mà thành. Gắp một miếng lươn ở cháo lươn xứ
nghệ soi lên trước ánh sáng mặt trời mới biết rằng cái tinh cái túy là đây,
trên lớp da vàng ruộm của màu lươn ta thấy một lớp màng trong suốt đã được nấu
chín, đó là nhớt lươn, dưới lớp da vàng là thịt thịt béo ngậy vì lươn sống và
ôi chao để cháo ngon thì phải có tiết lươn tươi được hòa quyện và trộn đều
trong cháo, do vậy khi nấu cháo thường bắt con lươn đang sống dùng dao khía một
cái ngang cổ để tiết hào vào nước rồi ninh như với cháo, khi chín chỉ cần dùng
hai đôi đũa một đôi kẹp chặt đầu lươn, một đôi vuốt vuốt thế là đầu và xương
lươn, ruột sẽ ở lại còn thị sẽ tan vào nồi cháo lượt cháo đó sẽ gọi là cháo
cốt, khi khách ăn thì cho lươn xào trộn vào sẽ tạo nên bát cháo có một không
hai, thượng thừa đẳng cấp…
Mùa thu 2010
cùng bạn phượt quỳ hợp, lâu nay nge nức tiếng canh lươn, nhưng hỏi khắp huyện
chả ai biết chỗ nào làm nhưng biết rằng ở huyện này có món đó, dừng chân quán
cơm bụi ở hồ thung mây hỏi chủ quán rằng có canh lươn không lập tức nhận được
câu có ngay có ngay! Ngỡ ngàng và ngơ ngác chẳng lẽ đặc sản lại từ những quán
bình dân mà ra cũng như thiên tài từ vùng quê mà phát, món ngon từ bờ tre gốc
rạ đi lên, đợi chừng 15 phút sau khi hết nửa chai rượu quê, lòng đã ấm, tình
cũng lâng lâng thì một bát canh nghi ngút khói sóng sánh màu xanh của lá rừng
và nổi li ti màu của trứng lươn và mỡ được đem ra, tự thưởng thức cho mình một
muỗng như khi vào nhà hàng làm bát xúp khai vị cảm giác mệt mỏi tan biến có cái
thơm của lá rừng, của cây của cỏ cái béo ngậy của lươn, vừa lạ lẫm vừa thân
quen, cảm giác có vị gì đấy của quê nhưng lòng mải rong chơi không nhớ ra được…Nhân chuyện cháo
lươn được giải do bí kíp công phu nhưng mấy ai được thưởng thức một bát cháo
tinh túy như ngày xưa nay chỉ còn dư âm. Nhân tiện cũng muốn trình làng ẩm thực
một món ăn có một không hai chế biến từ lươn,
đó là món canh lươn Quỳ Hợp chuyện kể ra rằng, nếu như không kể thì chắc
cũng chẳng có dịp vì đối với người địa phương ai cũng thấy bình dị, giản đơn,
nhưng với người lạ người khác đây là món ngon, món đặc sản địa phương mà nói ra
rằng cũng thuộc loại có một không hai.
Hôm nay bạn
nhờ viết bài về ẩm thực chợt nhớ quê Mình còn nhiều điều để viết đặc biệt là
canh lươn, bốc máy alo cho Người bạn làm công tác dân tộc ở huyện: em miêu tả giùm
anh cách nấu canh lươn với!
- Anh nấu đãi
khách à! Như thế này anh nhá nhưng ở vinh không có ớt nước đâu, rồi em tận tình
chỉ cho một thôi, một hồi về cách nấu canh, mình về sang nhà hàng xóm cũng là
dân Quỳ hợp di cư hỏi về cây ớt nước, chị vợ bảo nhà cũng trồng một bụi rồi dắt
mình ra vườn, ôi đây là cây ớt nước à, cây này thì vườn nhà mình cũng có nhưng
nó mong tùm lum hoang dã không ai dùng nhưng mà chị bảo nấu canh lươn thì
tuyệt, xin một nắm về nhà, lại chạy ra chợ mua mấy con lươn về định nấu thì chuông
điện thoại lại đổ vang, Người bạn ở Quỳ hợp lại bảo; Anh ơi anh nấu chưa! Em quên
không nói với anh món quan trọng nhất đó là ớt xanh anh à, ớt xanh chưa cay nấu
với lươn rất ngon!, anh nhớ luộc qua cà đã nhé luộc cà để cà khỏi chát nghe
anh! Hix cảm ơn em anh hỏi để viết chứ nấu thì hôm khác vì anh cũng được thưởng
thức rồi…
Để ngày mail em mail cho anh nhé,
hôm nay bị mất điện nên không gửi được ..
Sau qua bao cuộc điện thoại với
tấm lòng nhiệt tình của người quỳ hợp, em huyền ủy ban huyện, chị hằng, hằng xóm
tôi cũng đã có một món ngon như sau:
thành phần:
Lươn tươi sống tính theo khẩu
phần ăn, cứ khoảng 2 người một con
Rau gồm có:
1. lá ớt chỉ thiên ( không có lá ớt chỉ thiên thì
dùng lá ớt thường cũng được) 3 phần
2. lá lốt 2 phần
3. Lá xương sông ( cây lộc xương
sông 1 nắm)
4. Ớt xanh một nắm
5. Lá ớt nước 1 phần ( không có ớt nước thì dùng rau khoai lang
ngọt cũng được)
6. Lá tía tô 1 phần
7. Cà quả ( loại cà nhỏ như cà
pháo)
Gia vị gồm có: hành tăm, muối, mì
chính, mỡ
Cách chế biến như sau:
Lươn rửa sạch trước khi mổ ruột,
sau khi mổ không rửa lại vì sẽ làm lươn tanh, bỏ ruột giữ lại trứng, cắt khúc
vừa lóng tay, nếu chỉ dùng riêng cho nam giới nhậu thì để nguyên còn dùng cho
phụ nữ và trẻ con thì dùng sống dao dần đều xương lươn để lươn được mềm.
Dùng mỡ phi hành lên cho lươn vào
xóc đều để lươn chín, khi chín và có mùi thơm thì cho gia vị vào mặn vừa phải
sau đó lần lượt cho ớt xanh vào trước xóc qua 2, 3 lần rồi cho một ít nước vào
đun sôi, sau đó cho cà đã thái mỏng luộc qua cho đỡ chát, rồi đến lá ớt, lá ớt
nước, lá xương sông, lá tía tô, khi cho hết ttats cả các thứ rau vào rồi thì đổ
thêm nước vào đậy vung đun 2 sôi là được.
Canh vừa sôi xong cho ra tô, bỏ
thêm một ít mì chính đảm bảo rằng các bạn ăn xong sẽ thấy cảm giác như thế nào,
năm tỵ nói chuyện lươn nhưng nếu biết chế biến thì lươn này còn bổ hơn cả rắn
đấy!. viết xong bài này thì cái nối canh lươn của nhà mình vừa nấu xong cũng
vừa cạn, do mình vừa nấu vừa viết 3 nhóc con nhà mình đói quá không chịu được
đã giành nhau thưởng thức đến kiệt.
Theo quan niệm
dân gian vùng miền núi Quỳ hợp, vùng đất nhiều núi đá, chướng khí canh lươn có
tác dụng bổ tỳ, ích khí, giải cảm tăng tính dương cho nam giới bổ thận cho nữ,
khác gì đông y có câu rằng: Vượng tâm ích khí vậy!!!. Các bạn thử xem!.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét